DUY THỨC LƯỢC GIẢI      Lời giới thiệu

  Quán tưởng là một việc không một ai có thể chối bỏ nó được. Có bao giờ quý vị ngồi tịnh lặng chừng năm phút, bất động, để làm một người quan sát chính “cái đầu” của mình xem trong thời gian đó có bao nhiêu ý nghĩ, ý tưởng đến rồi đi và bao nhiêu lần như vậy?

Có lẽ rất ít trong quý vị chịu để ý đến cái đầu mình “nó lộn xộn” quá. Thật vậy, mỗi chúng ta đều “lo nghĩ” về cuộc sống, về tương lai của chính mình, của người chung quanh và của con cháu chúng ta.

Nói cách khác, đầu óc chúng ta lúc nào cũng bận rộn.

Bởi lẽ này mà chúng ta không được tự tại. Chúng ta phân biệt món ăn này ngon hơn, bổ hơn, có ích hơn, ... với món ăn kia. Chúng ta xem nặng việc này, xem nó quan trọng hơn, đáng làm hơn, có lợi hơn việc nọ.

Thậm chí chúng ta còn nhầm lẫn giữa không gian có bề sâu và thời gian có chiều dài. Không mấy ai trong chúng ta nghĩ rằng một con phù du với cuộc sống 24 giờ tương đương với cuộc sống một con người 70 hay 80 tuổi hoặc một con vật với tuổi thọ trung bình chừng 15 năm.

Cả ba cuộc sống đều trải qua cùng các giai đoạn: sơ sinh, chập chững, thơ ấu, thiếu niên, vị thành niên, trưởng thành, trung niên, già lão và cuối cùng nhắm mắt.

Trong những trang sách bên cạnh đây, chúng tôi kính mời quý vị quán tưởng về cuộc sống mà trong đó chúng ta tìm cách “bình đẳng hoá” sự vật, sự việc, không gian và thời gian để được hai chữ TỰ TẠI.

Kính mời quý độc giả thích tư duy, ghé vào vùng đất DUY THỨC LƯỢC GIẢI để có vài giây phút bận rộn “ngoài cuộc sống bình thường”.

Như Mật Ðệ Trần Ngọc Dụng
 


Duy Thức 1
Duy Thức 2
Duy Thức 3
Phụ Trang
Quý vị nào đọc tiếng Pháp,
mời ghé xem: 
Les Connaissances: 
la seule réalité